จอดกลางแดดรถพังได้นะ‼️

สภาพอากาศของประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน..
โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ร้อนตลอดทั้งปีเช่นเดียวกัน ซึ่งแสงแดดในบ้านเราก็แรงไม่แพ้สภาพอากาศเลยทีเดียว สำหรับความร้อนโดยเฉพาะหน้าร้อนนอกจากที่จะส่งผลต่อตัวเราแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งต่างๆ อีกด้วย ซึ่งความร้อนจากแสงแดด นอกจากทำให้มนุษย์เราผิวคล้ำเสียเกิดเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ และเป็นโรคลมแดดแล้ว ยังส่งผลต่ออุปกรณ์ หรือ เครื่องใช้ที่ต้องตากแดดไว้นานๆ อย่างเช่นรถยนต์เช่นเดียวกัน ที่ความร้อนเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อตัวรถให้รถเสียหาย หรือ พังเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จอดรถตากแดดนานๆ

 

1.สีของรถยนต์

จะถูกทำลาย เมื่อจอดรถตากแดดทิ้งไว้นานๆ หรือ การจอดรถตากแดดเป็นประจำ จะส่งผลให้สีของรถยต์ซีดลง เนื่องจากแดดนั้นจะไปทำลายตัวเคลือบสีรถ อีกทั้งยังส่งผลให้สีรถยนต์ไม่สดหรือสวยงามเช่นเดิม

 

2. อุปกรณ์ที่เป็นยาง

การเสื่อมสภาพที่รวดเร็วของอุปกรณ์ที่เป็นยาง เนื่องจากความร้อนนั้นจะทำให้ตัวยางเกิดการละลายได้ และยังส่งผลต่อทั้งภายนอกและภายใน หากจอดรถตากแดดในระยะเวลานาน และบ่อยครั้ง เช่น ยางปัดน้ำฝน ขอบยางกระจกรถ ที่หุ้มพวงมาลัย เป็นต้น บางครั้งอาจจะละลายติดกับอุปกรณ์ต่างๆก็เป็นได้

 

 

 

3. ฟิล์มกรองแสง

ถึงแม้จะเป็นฟิล์มกรองแสงให้กับตัวรถ แต่ถ้าโดนแดดมากๆ หรือจอดรถตากแดดเป็นประจำก็ส่งผลกระทบต่อตัวฟิล์มได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากตัวฟิล์มกรองแสงนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาไว้ให้จอดรถทิ้งไว้นานๆ ท่ามกลางแดด ส่งผลทำให้ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพลง และ เริ่มออกสีม่วง

 

 

4. แอร์รถยนต์

ถือเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานค่อนข้างหนักที่สุดในช่วงหน้าร้อน เพราะเมื่อจอดรถตากแดดนานๆ รถจะเกิดความร้อน และ ความอบเป็นอย่างมาก เมื่อเราขึ้นรถก็ต้องทำการเร่งแอร์เพื่อทำความเย็น และ ลดอุณหภูมิในตัวรถนั่นเอง

5. เบาะรถยนต์

เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ จะส่งผลให้เบาะรถแห้งกรอบ โดยเฉพาะเบาะหนัง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด เพราะการจอดรถตากแดดเป็นประจำ จะส่งผลให้เบาะรถยนต์ของเรามีสีที่ซีดหมอง และ แห้งกรอบได้ เนื่องจากความร้อนของแดดที่ส่งไปยังเบาะนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับคงกลัวแดดกันแล้วละสิ ไม่ต้องกลัวไปครับในเมื่อเราหลีกเลี่ยงแดดไม่ได้ เราก็ยังสามารถป้องกันได้ แล้วมีอะไรบ้างนะที่จะป้องกันแสงแดดได้บ้าง? ผมจะนำมาบอกให้ฟังในบทความหน้าครับ หวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้เพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อย แล้วเจอกันใหม่สวัสดีครับ