5 ข้อเสียของการ จอดรถตากแดด พร้อมวิธีป้องกัน

เชื่อว่ามีหลายครั้งที่ต้องจำใจจอดรถ “กลางแดดร้อน” แดดร้อนๆจากพระอาทิตย์ไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวของเราแต่ทำร้ายรถยนต์สุดรักของเราด้วย จึงมีสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือกใช้กันเยอะไปหมด เพื่อปกป้องแสงแดดจากพระอาทิตย์ แล้วรู้หรือไม่ว่ามีผลเสียอะไรเมื่อเราจอดรถยนต์กลางแดด?

อะไหล่รถยนต์เสื่อมสภาพ

การจอดรถตากแดด จะส่งผลทำให้อะไหล่รถยนต์เสื่อมสภาพง่ายกว่าการจอดรถในที่ร่ม เนื่องจากว่าแสงแดดจะทำให้วัสดุที่ทำจากยางเสื่อม เช่น ยางรถยนต์ ยางที่ปัดน้ำฝน ยางขอบประตู หรือส่งผลต่อเบาะภายในห้องโดยสาร ทำให้เบาะแห้งกรอบและแตกลายได้ในที่สุด วิธีป้องกันคือการนำม่านบังแดดรถยนต์มาติดไว้ จะช่วยป้องกันได้อย่างดี

 

ระบบแอร์ทำงานหนัก

เมื่อจอดรถตากแดดไว้แล้วกลับมาสตาร์ทรถพร้อมเปิดแอร์ทันที ส่วนใหญ่จะพบว่า แอร์ไม่เย็น เนื่องจากห้องโดยสารร้อนอบอ้าว และระบบแอร์ระบายอากาศไม่ทัน และทำให้ระบบแอร์ทำงานหนักกว่าปกติ หากระบบทำงานหนักทุกวันจะส่งผลทำให้ระบบแอร์มีปัญหาภายหลัง วิธีป้องกันหากจำเป็นต้องจอดรถตากแดดให้ลดกระจกลงสักหน่อยเพื่อให้อากาศถ่ายเท

 

รถยนต์สีซีดลง

รู้หรือไม่นอกจากวัสดุจำพวกยางที่ได้รับความเสียหายแล้วหาก จอดรถตากแดดทุกวัน สิ่งที่จะได้รับผลกระทบไปด้วยคือสีของรถยนต์ ยิ่งนับวันยิ่งซีดลงและทำให้สีไม่สดเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ วิธีแก้ไขคือการหาผ้าคลุมรถมาคลุมรถเอาไว้ อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันแสงแดดได้พอสมควร

 

น้ำมันระเหย

น้ำมันเป็นของเหลวที่สามารถระเหยได้ตลอดเวลายิ่งถ้า จอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ๆ น้ำมันจะระเหยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค ฯลฯ และถ้าไม่ตรวจเช็คอาจทำให้น้ำมันแห้ง และส่งผลเสียในอนาคตได้ วิธีป้องกันคือการตรวจเช็คสภาพอย่างสม่ำเสมอ

 

กระจกรถแตกเอง

จอดรถตากแดดแล้วกระจกรถแตก เป็นเรื่องใหญ่พอสมควร เพราะว่าเมื่อกระจกรถแตกจะทำให้ขับรถต่อไปไม่ได้ และจะต้องนำรถเข้าซ่อมทำให้ไม่มีรถใช้งานอีกด้วย ถ้าเกิดใครทำประกันชั้น1 เอาไว้คงไม่ต้องตกใจอะไรเพียงแค่แจ้งประกัน แต่คนที่ไม่ทำประกันก็คงต้องควักเงินซ่อมเอง บอกเลยว่าหลักหมื่นแน่นอน ถึงยังไงก็สามารถป้องกันได้โดยการหาฟิล์มติดรถยนต์ดีๆสักยี่ห่อ ส่วนตัวผมใช้อยู่จะเป็นของ Lamina PoP Series

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ หากใครที่จำเป็นจะต้อง จอดรถตากแดด ทุกวันเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรจะหาวิธีป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่ความเสียหายจะเพิ่มมากขึ้น เพราะยิ่งจอดไว้นานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้อะไหล่ในส่วนต่าง ๆ เสียหายมากขึ้นเท่านั้น อย่าปล่อยให้รถที่เรารักร้อนอบอ้าวน่าสงสารนะครับ