หลักการเลือกซื้อรถที่ “ใช่” สำหรับคุณ !

การตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่ที่ “ชอบ” สักคัน คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากต้องเลือกซื้อรถที่ “ใช่” ทั้งด้านการใช้งาน และงบประมาณสักคันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับบางคน เรามีหลักการหรือปัจจัยเบื้องต้นให้ลองนำไปพิจารณากัน

1. งบประมาณ

การซื้อรถ “งบประมาณ” คือ สิ่งสำคัญที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก ถ้ามีเงินสดมากพอ แนะนำให้ซื้อด้วยเงินสดไปเลย จะได้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหลักหมื่นหลักแสนจากการผ่อนชำระ หากไม่อยากเสียเงินก้อนหรือมีแค่เงินดาวน์ สามารถซื้อด้วยเงินผ่อนได้ แต่ต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าเรามีความสามารถในการชำระค่างวดมากน้อยเพียงใด โดยประเมินจากรายรับ/รายจ่ายในแต่ละเดือน เช่น

มีรายได้เดือนละ 35,000 บาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว 40 % เป็นเงิน 14,000 บาท ค่าใช้จ่ายภายในบ้านเดือนละ 10,000 บาท เท่ากับจะมีเงินเหลือผ่อนชำระค่างวดรถเดือนละไม่เกิน 11,000 บาท นอกจากนี้ ยังต้องเผื่อเงินสำรองค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถที่จะตามมาด้วย เช่น ค่าประกันภัย ค่าน้ำมัน ค่าดูแลรักษา และอีกมากมาย ดังนั้น ควรกำหนดค่างวดในการผ่อนชำระไว้ไม่เกิน 8,000 บาท/เดือน

2. ประเภทรถ

เมื่อรู้งบประมาณคร่าวๆ แล้ว ให้ถามตัวเองว่า ต้องการใช้รถเพื่ออะไร ถ้ายังตอบไม่ได้ให้พิจารณาจากการใช้ชีวิตเป็นหลัก เช่น
นาย A เป็นพนักงานออฟฟิศ อาศัยอยู่ในตัวเมือง โสด ไปไหนคนเดียวเป็นประจำ ไม่ค่อยได้ออกต่างจังหวัด รถที่เหมาะคงเป็น รถเก๋งขนาดเล็ก หรืออีโคคาร์ เพราะมีจุดเด่นเรื่องประหยัดน้ำมัน คล่องตัว หาที่จอดง่าย
นาย B เป็นวิศวกร ต้องเดินทางออกไซท์งานต่างจังหวัด เจอถนนขรุขระเป็นประจำ แต่ละวันมีผู้โดยสารติดตามไปด้วย 2-3 คนเสมอ รถที่เหมาะน่าจะเป็นรถกิจกรรมกลางแจ้ง (SUV)
นาย C อาชีพค้าขาย ต้องออกไปรับซื้อสินค้าทุกเช้า รถที่เหมาะควรเป็นรถพิคอัพ
นาย D เป็นผู้บริหาร ต้องเดินทางติดต่อธุรกิจเป็นประจำ รวมถึงมีกิจกรรมทางสังคมอยู่เสมอ ดังนั้นภาพลักษณ์ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ รถที่เหมาะควรเป็นรถเก๋งขนาดใหญ่
นอกจากนี้ต้องดูส่วนประกอบอื่นด้วย เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัว หรือขนาดที่จอดรถ ประกอบการตัดสินใจด้วย

3. ยี่ห้อ

คนไทยนิยมใช้รถจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก เนื่องจากสะสมความน่าเชื่อถือมายาวนาน หน้าตาสวยงามทันสมัย ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ การบริการหลังการขายมั่นใจได้ ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาต่ำ และที่สำคัญบริโภคเชื้อเพลิงน้อย
รองลงมา คือ รถจากทวีปยุโรป โดยเฉพาะรถเยอรมนี ที่มีคุณภาพระดับโลก สมรรถนะยอดเยี่ยม รูปลักษณ์หรูหรา ภูมิฐาน แต่ต้องแลกมาด้วยราคา อะไหล่ และค่าบริการที่อาจสูงกว่ารถญี่ปุ่นระดับเดียวกันกว่าเท่าตัว ดังนั้นการเลือกยี่ห้อจึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน

4. ราคาขายต่อ

รถยนต์ไม่ว่ายี่ห้อใด มูลค่าจะลดลงทันทีที่ถอยออกจากโชว์รูม เรื่องราคาขายต่อจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อรถ ในบ้านเรารถที่ราคาขายต่อดี มักเป็นรถที่มียอดขายมากที่สุดในกลุ่มรถประเภทเดียวกัน

5. ทดลองขับ

“การทดลองขับ” คือ จุดตัดสินว่า รถที่หมายตาไว้มัน “ใช่” สำหรับคุณหรือไม่ หลายต่อหลายครั้งที่รูปลักษณ์ถูกใจ แต่เมื่อทดลองขับแล้วกลับรู้สึกไม่ชอบ รถบางคันใช้เครื่องยนต์เล็กราคาถูกแต่ขับแล้วอึดอัด อัตราเร่งไม่ตอบสนองการใช้งานของเรา, บางคันเครื่องยนต์ใหญ่ให้ออพชันเยอะ แต่เครื่องแรงเกินไปอาจคุมรถไม่อยู่แบบนี้ก็ไม่เหมาะ

ดังนั้น ถ้าคุณเลือกรถที่เหมาะกับคุณทั้ง 5 ข้อแล้ว คุณก็จะได้รถที่ “ใช่” ทั้งด้านการใช้งาน และงบประมาณของคุณอย่างแน่นอน