เรื่องน่ารู้สำหรับ คนใช้รถยนต์ เป็นประจำ

รถยนต์ถือเป็นสิ่งใกล้ตัวของพวกเราเป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะพวกเรานั้นมีการใช้งานกันอยู่ตลอด รวมถึงการมีรถยนต์เป็นของตัวเองก็ถือเป็นเป้าหมายอย่างหนึ่งในชีวิตของคนยุคนี้เลยก็ว่าได้ จึงทำให้เห็นได้ว่ามีจำนวนรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นในทุกวัน แต่ถึงอย่างนั้น Thaiautoflim.com ก็มีเรื่องน่ารู้สำหรับ คนใช้รถยนต์ เป็นประจำมาฝากกัน เพื่อที่พวกเราที่ใช้รถยนต์จะได้เข้าใจในการใช้งานให้มากขึ้นคนไม่มีรถก็สามารถอ่านไว้เป็นความรู้ติดตัวได้นะ เพราะในอนาคตเราอาจจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองก็ได้ หรือจะเก็บไว้เป็นความรู้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะได้พอช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนได้ครับ

สัญญาณบนหน้าปัดทุกอย่างมีความหมาย

หลายๆ คนที่ใช้รถคงคุ้นเคยกันดีกับสัญญาณที่หน้าปัด เพราะเป็นจุดที่มีเครื่องหมายสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวรถอยู่ โดยเครื่องหมายสัญลักษณ์ต่างๆ เหล่านี้จะบอกเตือนเราถึงการทำงานในส่วนที่สำคัญต่างๆของรถ ว่ายังทำงานได้ปกติหรือไม่ โดยแบ่งตามสีดังนี้
  • สีเขียว – สามารถใช้งานได้ปกติ
  • สีเหลือง – ยังสามารถใช้ได้ แต่เป็นการแจ้งเตือนให้เราตรวจเช็คจุดนั้นๆ
  • สีแดง – อาจจะยังใช้งานได้ ควรหยุดรถแล้วรีบตรวจสอบความผิดปกติทันที เพราะแสดงถึงความอันตรายนั่นเอง
เครื่องหมายสัญลักษณ์และสีของสัญลักษณ์ ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ไม่ควรมองข้ามในการขับรถอย่างเด็ดขาด เพราะหากมองข้ามไป เราอาจจะต้องมานึกย้อนเสียใจในตอนที่รถยนต์แสนรักเกิดความเสียหายขึ้นแล้วก็เป็นได้

เติมน้ำมันแต่พอดี

ถือว่าเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะหากว่าเราเติมน้ำมันมากจนล้นถึงคอ ก็จะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่รถเราจะเสียหายใน 2 กรณีนี้ นั่นคือ
  • มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้ลูกลอยในถังพัง
  • มีโอกาสเสี่ยงที่สีรถของเรานั้นจะถูกกัด เพราะน้ำมันเกิดขยายตัวตามอุณหภูมิแล้วล้นออกมา
ทางที่ดีนั้นควรเติมแต่พอดีอย่าให้ล้นจะเป็นการดีที่สุดครับ

รถยนต์ก็ต้องการน้ำเหมือนเรานะ

ไม่เฉพาะแค่พวกเราเท่านั้นที่ต้องการน้ำ รถยนต์ก็ต้องการน้ำเช่นกัน ตัวอย่างเช่น น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำกลั่น น้ำหล่อเย็น เป็นต้น ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบน้ำเหล่านี้ให้ดี ให้มีเพียงพออยู่เสมอเพื่อที่รถของเรานั้นจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ เพราะหากขาดน้ำอะไรไปซักอย่างก็อาจจะส่งผลให้รถยนต์ของเรานั้นเสียหายได้ ดังนั้นเสียเวลาตรวจเช็ครถย่อมดีกว่าเสียเงินซ่อมรถอย่างแน่นอนครับ

ดับร้อนให้รถที่จอดกลางแดดทำได้ไม่ยาก

เชื่อได้ว่าคนที่มีรถหลายๆ คนคงต้องเคยจอดรถกลางแดดหรือจอดรถในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกใช่ไหมล่ะครับ อันจะส่งผลให้ภายในรถนั้นร้อนมากเลยทีเดียว ซึ่งวิธีดับร้อนในส่วนนี้นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เราเปิดกระจกคู่หน้าลงแล้วขับรถไปประมาณ 5  นาที  พร้อมกับปรับระบบแอร์ระดับปกติ ก็จะช่วยแอร์เย็นเร็วขึ้นครับ

อย่าลืม พ.ร.บ. และเสียภาษี

รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมี พ.ร.บ. เพื่อที่จะนำไปเสียภาษี ดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบอยู่เสมอว่า พ.ร.บ. ของเรานั้นใกล้หมดอายุหรือยัง หากว่าใกล้แล้วก็ให้รีบดำเนินการต่ออายุ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะไม่สามารถเสียภาษีได้นั่นเอง รวมถึง พ.ร.บ. นั้นกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมีด้วยนะครับ หากไม่มีก็จะถูกจับและปรับได้ครับ

มีประกันภัยรถยนต์ติดรถไว้อุ่นใจกว่า

คนที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ ย่อมรู้ดีว่าการมีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ (ประกันชั้น 1,2+,3+,2,3) ติดรถไว้นั้น จะช่วยให้เราขับขี่อย่างอุ่นใจมากขึ้น เพราะหากเกิดอุบัติเหตุเราก็จะมีความคุ้มครองในส่วนนี้คอยดูแลค่าเสียหายที่เกิดขึ้นนั่นเอง แถมในปัจจุบันประกันภัยรถยนต์ก็สามารถผ่อนจ่ายได้แล้ว ทำให้คนใช้รถอย่างพวกเราเบารายจ่ายลงไปได้เยอะเลยทีเดียว

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.moneyguru.co.th/