ใบขับขี่ถูกยึด แจ้งหายขอทำใหม่ ผิดเต็มๆ ข้อหาเเจ้งความเท็จ!!

ทุกวันนี้มีประชาชนที่ถูก ยึดใบขับขี่ แล้วไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับเพื่อรับ ใบอนุญาตขับขี่ คืนค่อนข้างมาก บางรายอาจใช้เวลานาน2-3 เดือนจึงค่อยไปจ่ายค่าปรับเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา เเต่สำหรับบางรายที่หัวหมออาจมีความคิดที่แยบยลกว่านั้นด้วยการไป แจ้งใบขับขี่หาย และขอ ทำใบขับขี่ใหม่ ที่ขนส่ง การกระทำแบบนี้บอกได้เลยว่า คุณกำลังทำผิดกฎหมาย!!

แม้จะมีข่าวในทำนองที่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับกรมการขนส่งทางบกได้เชื่อมโยงข้อมูลผู้ใช้รถที่ทำผิดกฎจราจรเพื่ออายัดการต่อชำระภาษีประจำปี เเต่เรื่องดังกล่าวก็ยังมีช่องว่างให้ประชาชนรอดพ้นความผิดเพราะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่คีย์ข้อมูลผู้กระทำความผิดเข้าระบบ ข้อมูลต่างๆ ของผู้กระทำความผิดก็ไม่มีทางเข้าสู่ระบบของกรมการขนส่ง เป็นเพียงการยึดใบขับขี่มาครอบครองไว้เมื่อไม่มีข้อมูลดังกล่าวเเสดงที่กรมการขนส่งฯ ผู้กระทำความผิดก็สามารถใช้ช่องทางดังกล่าวหาวิธีรอดพ้นความผิดด้วยการเเจ้งใบขับขี่หายเเล้วทำใหม่

โดนยึดใบขับขี่และแจ้งหายเพื่อทำใหม่ การกระทำดังกล่าวหากจับได้ถือเป็นแจ้งความเท็จมีความผิดฐาน แจ้งความเท็จ มีอัตราโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท ตามกฎหมายอาญา มาตรา 137

แต่ในกรณีที่่คุณทำใบขับขี่สูญหายจริงๆ สามารถไปแจ้งความประสงค์เพื่อยื่นคำขอรับใบเเทน เเทนใบที่หายได้ที่ขนส่งฯ ทุกแห่งทั่วประเทศ