มือใหม่หัดขับ

7 เคล็ดลับมือใหม่หัดขับรถ

7 เคล็ดลับมือใหม่หัดขับรถ

1. สติกเกอร์มือใหม่หัดขับ ต้องติดที่รถด้วยไหม?

มือใหม่หัดขับรถอาจคิดว่าเรื่องที่สำคัญมาก แต่อันที่จริงแล้วเรื่องการติดสติกเกอร์มือใหม่หัดขับขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตั๊วส่วนตัวเลยครับ เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่ติดเพื่อบอกให้ผู้ขับขี่รับรู้ว่า เราคือมือใหม่หัดขับจริง ๆ

มือใหม่หัดขับ

2. เรียนรู้กฎหมายจราจรทางบก และเครื่องหมายการจราจรที่สำคัญ

นอกจากไม่ประมาท มีสติตลอดเวลา คุณจะต้องรู้จักกฎหมายจราจรทางบกและเครื่องหมายที่พบบ่อยครั้ง

หยุด

3. อย่าขับรถจี้ท้ายคันหน้า

มือใหม่หัดขับรถอาจคิดว่าเรื่องที่สำคัญมาก การเว้นระยะห่างเผื่อการเบรกของรถที่อยู่ข้างหน้าสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุการชนท้ายรถได้เป็นอย่างมาก เพราะการจี้ท้ายคันหน้าอาจทำให้คุณกลายเป็นผู้ผิดได้ เนื่องจากกฎหมายได้ระบุการระยะห่างแค่ไหนถึงจะปลอดภัยเอาไว้แล้ว

อย่าขับรถจี้ท้าย

4. สภาพอากาศไม่เป็นใจ อย่าขับ

ขับมือใหม่ไม่ควรลองขับรถในขณะเกิดพายุ หรือฝนตกลมแรง เนื่องจากน้ำฝนที่ร่วงหล่นจากฟ้าจะทำให้ถนนที่ลื่นกว่าเดิมจะทำให้การบังคับรถเป็นไปยากลำบากมากขึ้นโดยเฉพาะคุณยังขับไม่เชี่ยวชาญ หากฝนตกหนักกลางคัน หากมองไม่เห็นถนนขณะที่ขับขี่จริง ๆ เมื่อมองไม่เห็นทางด้านหน้าแล้ว ควรมองหาพื้นที่จอดข้างทางก่อน แต่ถ้าไม่มีที่จอดจริง ๆ เช่น ขับอยู่บนทางด่วน หรือสะพาน เลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ขับช้า ๆ เปิดไฟหน้า วิ่งเลนซ้ายเอาไว้ดีที่สุด

พายุ

5. ฝึกการขับถอยหลัง

หากถามว่า ทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นเรื่องสำคัญ? สำหรับนักขับรถผู้หญิงหลายคนแม้ว่าจะขับได้คล่องพอตัว แนะนำให้ มีสติทุกครั้งที่รถยนต์สตาร์ทอยู่ เมื่อถึงเวลาถอย เข้าซอง ควรเปิดสัญญาณไฟขอทาง ก่อนเริ่มหักวงเลี้ยวอย่างช้า ๆ มองกระจกหลัง และกระจกข้างพร้อมกับบังคับทิศทางให้ดี จำไว้ว่า อย่า ใจ ร้อน

ขับรถถอยหลัง

6. เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ

ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนขับรถมากมายที่เปิดให้บริการเหล่ามือใหม่หัดขับที่พร้อมบริการทำใบขับขี่ด้วยเลย กรณีไม่สะดวกไม่อยากจ่ายเงินเยอะๆ คุณสามารถเรียนรู้กับคนในครอบครัว เช่น พ่อ, แม่, เพื่อน, ญาติ, แฟน หรือคนรู้จักได้ทั้งนั้น

7. อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยว

การเปิดไฟเลี้ยวก็ควรเริ่มเปิดอย่างน้อย ๆ 100 เมตรก่อนเลี้ยวเข้าซอยเพื่อเป็นการเตือนรถข้างหลังไว้

เปิดไฟเลี้ยว