ฟิล์มรถยนต์

มั่วแหล่ง ความน่ากลัวของฟิล์ม กรองแสงที่ไร้จรรยาบรรณ

วันนี้แอดจะมาแฉเรื่องน่ากลัวที่เจอมากลับตัวของการย้อมแมวฟิล์มกรองแสงบางยี่ห้อที่อาศัยชื่อเสียงที่ดีของแบรนด์ในอดีต มาสร้างความน่าเชื่อให้กับผู้บริโภคว่าคงมีคุณภาพเช่นเดียวกันกับฟิล์มรุ่นสร้างชื่ออย่างแน่นอน แต่ความจริงคือไม่ใช่ โดยเฉพาะฟิล์มที่อ้างว่าเป็นฟิล์มจากอเมริกา (ฟิล์มจากโรงงานที่อเมริกาเป็นฟิล์มที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกว่ามีคุณภาพดีที่สุด) แท้ที่จริงกลับมีเพียงฟิล์มบางรุ่นเท่านั้นที่นำเข้าจากอเมริกา ด้วยข้อจำกัดคือ 1. ต้นทุนฟิล์มจากอเมริกามีราคาสูง ขายผ่านยี่ปั๊วหลายทาง ทำให้ตัวแทนจำหน่ายบวกราคาเพื่อแข่งขันในตลาดได้ยาก
2.การขนส่งฟิล์มจากอเมริกามีความยุ่งยากซับซ้อนทั้งในเรื่องภาษี และการขนส่งที่แพง โควตาสั่งซื้อขั้นต่ำที่สูงตามที่โรงงานกำหนด และเครดิตความน่าเชื่อถือของตัวแทนที่มาสั่งซื้อ
3. โรงงานผลิตฟิล์มชื่อดังในอเมริกาจะผูกขาดการส่งฟิล์มให้เฉพาะตัวแทนในแต่ละประเทศอย่างเป็นทางการเพียง 1-2 รายเท่านั้น เช่น โรงงาน ผลิตฟิล์มที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดอย่าง CP Films Inc. ที่ผูกขาดส่งฟิล์มให้กับฟิล์ม Lamina เท่านั้น ก็จะไม่ส่งฟิล์มซ้ำซ้อนให้กับตัวแทนอื่นในประเทศไทย เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ฟิล์มกรองแสงบางยี่ห้อ มีการมั่วแหล่งโรงงานฟิล์มกัน โดยเอาฟิล์มจากโรงงานเล็กๆในอเมริกาเพียงบางรุ่น แต่ส่วนใหญ่นำเข้าจากแหล่งอื่นที่อยู่ใกล้เมืองไทย เช่น เกาหลี ไต้หวัน จีน แล้วทำการตลาดโปรโมทตัวเองว่าเป็นฟิล์มจากอเมริกา ซึ่งตรงนี้ผู้บริโภคทั่วไปอย่างเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารุ่นที่เราเลือกเป็นฟิล์มอเมริกาจริงมั้ย หรือเป็นฟิล์มเกาหลีมาแปะโลโก้ให้เชื่อว่าเป็นฟิล์มอเมริกา ซึ่งแอดมีวิธีช่วยตรวจสอบในขั้นต้นให้ผู้บริโภคได้รู้ทัน และได้เลือกยี่ห้อฟิล์มคุณภาพอเมริกาจริงๆ แต่ย้ำว่าเป็นแค่แนวทางเท่านั้นนั่นคือ

กล้าบอก…ที่ตั้งและชื่อโรงงานที่ผลิตฟิล์มในอเมริกาชัดเจน
กล้าโชว์…หนังสือแต่งตั้งจากโรงงานในอเมริกาเพื่อตรวจสอบ
กล้าพา…ผู้บริโภคไปเยี่ยมชมโรงงานจริงที่อเมริกาเป็นประจำ
แค่นี้เพื่อนๆคงรู้คำตอบกันแล้วนะว่ายี่ห้อไหนชัวร์ไม่มั่วแหล่งผลิต