ฟิล์มรถยนต์

เต้าสเปค กลเม็ดขายฟิล์ม ที่ผู้บริโภคต้องระวัง

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวสาระประโยชน์สำหรับผู้มีรถและกำลังเลือกหาฟิล์มกรองแสงติดรถให้ได้สเปคถูกใจ ราคาถูกกระเป๋า  ซึ่งปกติวิธีที่พวกเราคุ้นเคยในการเลือกฟิล์มกรองแสง ปัจจัยหลักๆก็จะดูกันอยู่ 4-5 ประเด็นคือ ยี่ห้อฟิล์ม ราคาฟิล์ม สเปคของฟิล์ม ชนิดและประสิทธิภาพพิเศษของฟิล์ม และสุดท้ายดูรีวิวจากคนอื่นที่เคยติดตั้ง  แต่สิ่งที่แอดจะมาไขข้องใจกันวันนี้ จะขอเจาะจงเฉพาะเรื่องสเปคบอกคุณภาพกันความร้อนของฟิล์มกรองแสงที่ทุกวันนี้ในตลาดมีทั้งสเปคจริง โอเว่อร์สเปค สเปคหลอก เบี่ยงเบนสเปค และเต้าสเปคขึ้นมาเฉยๆ ซึ่งนี่คือจุดอ่อนของตลาดฟิล์มกรองแสงในเมืองไทย ที่ยังไม่มีสคบ.เข้ามาควบคุมตรวจสอบการเคลมสเปคอย่างจริงจัง จึงเปิดโอกาสให้บริษัทผู้จำหน่ายฟิล์มที่ขาดจรรยาบรรณและความรับผิดชอบ ทำการมั่วสเปคหลอกลวงผู้บริโภคได้ตามใจ ทางออกคือผู้บริโภคต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อช่วยเหลือตัวเอง ซึ่งแอดมีวิธีช่วยตรวจสอบสเปคฟิล์มยังไงไม่ให้โดนหลอกอยู่ 3 ประเด็นนั่นคือ

  1. สเปคฟิล์มต้องดูที่ค่า TSER (กันร้อนจากแสงแดด) เป็นหลักเท่านั้น ไม่ควรดูที่ค่า IR (กันร้อนจากอินฟราเรด เพราะในแสงแดดไม่ได้มีแค่ IR) และค่า Spotlight (กันร้อนจากหลอดไฟสปอทไลท์ เพราะแหล่งความร้อนคนละประเภทกัน)
  2. สเปคฟิล์มต้องผ่านการรับรองตามมาตรฐานจากสถาบันระดับโลก
  3. สเปคฟิล์มต้องมีสเปคตรงกับสเปคจากต่างประเทศ

ดังนั้นเวลาเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ อย่าเชื่อสเปคที่ตาเห็นและได้ยิน แต่ให้จำง่ายๆ                           ฟิล์มดีต้องดู TSER…สเปคตรง…ผ่านมาตรฐานโล