กระจกแตกเองเกิดจากอะไร

จอดรถทิ้งไว้แล้ว กระจกแตกเอง สาเหตุเกิดจากอะไร? ป้องกันอย่างไร?

การแตกของกระจกนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ทั้งเกิดจากแรงปะทะ ของแข็งกระทบ หรือแม้แต่ อยู่ดีๆก็แตกเอง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยิน หรืออาจจะประสบกับตัวเองมาแล้ว วันนี้ผมได้รวบรวมความเป็นไปได้และวิธีตรวจสอบป้องกันมาให้ครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน

กระจกแตกโดยไม่มีวัตถุกระทบ ไม่มีรองรอยปะทะ อาจเกิดได้จาก “Stress Crack”

กระจกแตกเองเกิดจาก
ภาพจาก https://www.researchgate.net/

กระจกรถยนต์แตกร้าวเนื่องจากความเค้น (Stress Crack) คือการที่กระจกยนต์รถยนต์ของเราแตกโดยไม่ทราบสาเหตุ แล้วเราจะทราบอย่างไรว่าเป็นการแตกร้าวเนื่องจากความเค้น? สังเกตุง่ายๆ ก็คือ ถ้ากระจกรถยนต์ที่แตกไม่มีร่องรอยของจุดกระทบหรือจุดประทะ นั่นคือการแตกร้าวเนื่องจากความเค้น (Stress Crack)

กระจกรถแตกเอง
ภาพจาก daily.rabbit.co.th/

ตากแดดร้อนจัดแล้วเปิดแอร์เร่งให้เย็นในทันที

กระจกหน้าอาจจะแตกได้ด้วยการจอดรถยนต์ตากแดดร้อนจัด เมื่อคนขับกลับมาขึ้นรถก็เร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศเต็มที่ กระจกที่อาจจะมีรอยร้าวเล็กๆ ซึ่งมองไม่เห็นอยู่แล้ว หรือมีโพรงอากาศระหว่างชั้นของกระจก ก็จะเกิดการหดและขยายตัวของชั้นกระจกที่ไม่เป็นไปในสัดส่วนที่ถูกต้อง

จอดรถไวกระจกแตกเอง
ภาพจากคุณ alkalineman ที่มา https://pantip.com/topic/30040784

อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลัน

เคยเอาไข่แช่เย็นไปต้มในน้ำร้อนแล้วไข่ระเบิดไหมครับ นี่เป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดในการเกิด Stress Crack ตัวอย่างเช่น ระหว่างวันที่อากาศร้อนสูงจัด แล้วเราล้างรถด้วยน้ำเย็น หรือบางกรณีเจอกับฝนตกกระทันหัน ก็จะสามารถทำให้กระจกร้าว/แตกได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นแบบเดียวกับการที่เราเอาน้ำร้อนเทใส่กระจกรถยนต์ที่มีน้ำแข็งเกาะอยู่ (ในประเทศที่อุณหภูมิหนาวจัด)

วิธีการป้องกันคือ หมั่นตรวจสอบร่องรอยบนกระจกรอบตัวรถครับ และถ้าเป็นไปได้ อย่าจอดตากแดดเป็นเวลานานๆ ถ้าต้องจอดตากแดดไว้แล้วจะใช้รถแนะนำให้เปิดกระจกลงเพื่อระบายอากาศร้อนออกก่อนบ้าง แล้วค่อยๆ เร่งอุณหภูมิให้เย็นขึ้นครับ หรือติดตั้งฟิล์มกรองแสดงที่มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนที่ดี นอกจากช่วยลดความร้อนแล้ว ยังช่วยเวลาเกิดอุบัติเหตุด้วย

กระจกแตกเอง
ภาพจาก kapook.com

แรงดันเปลี่ยนแปลง

เคยดูหนังฝรั่งที่มีฉากยิงกันแล้วเกิดระเบิดขึ้นไหมครับ กระจกรถที่อยู่ในระยะก็จะแตกไปเลย อันนี้เป็นเรื่องจริงครับ แรงดันนั้นอาจจะเกิดได้จากการที่มีเสียงดังมากระทบ แรงดันเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงแรงดันลม สามารถทำให้เกิด stress cracks ได้  ยกตัวอย่างเช่น การระเบิดทำให้เกิดคลื่นกระแทก (shockwaves) ซึ่งเปลี่ยนแรงดันในชั้นบรรยากาศในวงกว้างอย่างเฉียบพลัน ทำให้กระจกของรถยนต์ที่จอดอยู่ในระยะห่างหลายกิโลเมตรสามารถแตกหรือร้าวได้

วิธีการป้องกันคือ ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่เสี่ยงกับการระเบิด อาทิ เหมือง การทำลายตึก การซ้อมรบ หรือฐานปล่อยจรวด แม้แต่การจอดรถใกล้กับรันเวย์หรือสนามฝึกซ้อมเครื่องบินขับไล่ที่มีการระเบิดของคลื่นเสียง อาทิ โซนิคบูม

กระจกแตก
ภาพจาก daily.rabbit.co.th

โครงสร้างที่ไม่แข็งแรง / จุดบกพร่องจากการประกอบ

กระจกบังลมของรถยนต์มีหน้าที่สำคัญอย่างมากต่อระบบความปลอดภัยของรถยนต์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการรองรับน้ำหนักของหลังคาเมื่อรถเกิดการพลิกคว่ำ  อีกหนึ่งหน้าที่ก็คือการหันเหทิศทางของถุงลมนิรภัยด้านข้างขณะที่ถูกปล่อยออกมา  ดังนั้นกระจกบังลมจึงต้องถูกติดตั้งอย่างแน่นหนา ทำให้สามารถเกิดแรงดันที่ไม่เท่ากันได้ ซึ่งเป็นขอบกพร้องจากทางผู้ผลิต  ตัวอย่างเช่น  เมื่อกระจกถูกหลอมให้อ่อนตัวแล้วทำให้เย็นลงในระหว่างขั้นตอนการผลิต  “Residual Stresses” หรือ ความเค้นตกค้าง ก็มักจะพบได้ที่ขอบกระจก  จะทำให้ขอบกระจกเป็นจุดที่บอบบางมากที่สุด และสามารถทำให้เกิดการแรงร้านได้ในที่สุด

วิธีการป้องกันคือ มีความใส่ใจในการตรวจสอบรถของคุณมากขึ้น ว่ามีรอยบุบรอยเบี้ยวตรงไหน มีโอกาสเป็นไปได้ไหมที่จะสร้างแรงกดดันให้กับกระจกรถ ถ้าเป็นไปได้ พาไปตรวจสุขภาพรถยนต์ที่ศูนย์และปรึกษาช่างจะเป็นการดีที่สุดครับ

ฝากไว้อีดสาเหตุหนึ่ง จอดรถตากแดดกระป๋องสเปรย์ระเบิด!

กระจกระเบิด
ภาพจาก คมชัดลึก

อ่านเพิ่มเติม/เครดิตที่มา

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/638150
http://www.driveautoblog.com/23553

ภาพหน้าปกมาจากคุณพายุ

https://pantip.com/topic/33540081