เปลี่ยนยางอะไหล่

เปลี่ยนยางอะไหล่ ไม่ยากอย่างที่คิด แค่รู้สิ่งเหล่านี้

หลายคนอาจคิดว่า เรื่องการเปลี่ยนยางอะไหล่ เป็นเรื่องไกลตัวไป เราคงไม่ได้ทำเองหรอกแต่…..

เมื่อมันเกิดขึ้นกับคุณ แบบฉุกเฉิน ขับรถไปเหยียบตะปู ตกหลุม หรือ ยางรั่ว ขึ้นมา เรื่องพวกนี้จะเป็นเรื่องใกล้ตัวคุณขึ้นมาทันทีครับ

วันนี้ “หลอดไฟซีนอล” จะมาเหลาประสบการณ์การเปลี่ยนยางด้วยตัวเองกัน เพราะว่าผมก็คิดนะว่า คงไม่เกิดกับผมหรอก แต่มีอยู่วันหนึ่ง ผมเดินทางไกล ข้ามจังหวัด และต้องขึ้นเขา เพื่อข้ามจังหวัด แถวภาคเหนือ แล้วถนนนั้นก็แสนจะดี กำลังปรับปรุงอยู่ เราก็เผลอตกหลุมด้วยความรุนแรงไปหน่อย ทำให้ล้อหลังซ้าย เกิดการแตกขึ้นมา ทีนี้หละงานงอก ช่วงตีสอง โอ้คุณพระ คุณพระที่ไหนก็ชาวยคุยไม่ได้ข่ะ ตอนนั้น บนเขาไม่มีสัญญานโทรศัพท์ ยืนโบกขอความช่วยเหลือไปสิ ไม่มีรถมาเลยครับ ผมเลยตัดสินใจ เปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยตัวเอง

เปิดท้ายรถ เอายางอะไหล่ออกมา เตรียมอุปกรณ์ ไฟจากมือถือก็สว่างได้แค่นั้นแหละครับ งมๆไป ครับ

จะเหลาละนะครับ ขั้นตอน การเปลี่ยนบางด้วยตัวเองนะ

  1. เอาแม่แรงสอดเข้าไปใต้ท้องรถนะ โดยมองหาจุดที่สามารถรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้ โดยเริ่มแรกเพียงแค่วางแม่แรงให้อยู่ในตำแหน่งเท่านั้น ยังไม่ต้องยกรถให้ล้อลอยขึ้นจากพื้น เทสก่อนๆ
  2. นำบล็อกถอดน็อตล้อไปคลายน็อตล้อทุกตัวก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะต้องออกแรงสักหน่อย การขันน็อตออกต้องหมุนบล็อกถอดน็อตล้อทวนเข็มนาฬิกา เวลาที่ใส่ก็ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา ****(ขั้นตอนนี้ต้องเล่ากันหน่อยนะ เพราะว่า ลำพังแรงจากมือและแขนของเรา ถึงคุณจะคิดว่าเรามีแรงมากมาย ก็ไม่สามารถหมุนมันออกด้วยแรงของมือเราแน่นอนครับ ผมพยายามอยู่นานมาก แต่น็อต ที่ถูกขันปอนด์เอาไว้ จะไม่คลายง่ายๆ ให้คุณ ใช้แรงทั้งตัว โดยการขึ้นไปเหยียบเลยนะ แล้วขย่มๆ หน่อย มันจะคลายออก ไม่งั้นยันเช้า ก็ไม่คลายนะครับ)
  3. เมื่อคลายน็อตล้อได้แล้ว(เหงือตกนิดนึงนะ) ยังไม่ต้องนำน็อตล้อออกมานะ ให้ขึ้นแม่แรง ยกรถให้ล้อลอยขึ้นเหนือพื้นก่อน โดยยกให้ล้อลอยเหนือพื้นเล็กน้อย(ย้ำนะครับ ว่าให้ล้อข้างที่จะเปลี่ยนลอยเหนือพื้นขึ้นมาเลย) จากนั้นค่อยถอดน็อตล้อออกทั้งหมด แล้วนำล้อที่ยางรั่วออก และนำยางอะไหล่ใส่เข้าไปแทน
  4. จากนั้นขันน็อตกลับเข้าไปโดยใช้มือก่อน ให้น็อตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือ ประมาณว่า ไม่ให้มันหลุดอ่ะครับ
  5. ลดแม่แรงลงจนล้อลดระดับลงมาติดพื้น นำแม่แรงออก แล้วนำบล็อกถอดน็ตล้อขันน็อตอีกครั้งให้แน่น โดยการขย่มด้วยน้ำหนักตักเหมือนตอนเอาออกอ่ะครับ ทีนี้ ตามเข็มนาฬิกานะจ้ะ เอาให้ครบทุกตัว
  6. เก็บอุปกรณ์ ให้เรียบร้อย จากนั้นก็ ได้ออกเดินทางกันอีกครั้ง แต่อย่าขับเร็วนะครับ ค่อยๆไป แล้วหา ร้านปะยางหรือร้านที่เกี่ยวกับช่วงล่าง ให้เขาช่วยขันปอนด์ ล้อให้อีกครั้งหนึ่ง หรือจะปะยาง แล้วเปลี่ยนกลับไปใช้ยางเดิม นั้นดีกว่า นะครับ

สุดท้าย ก็ฝากเรื่องการขับขี่อย่างไม่ประมาทนะครับ การขับรถอย่างประมาท ก่อให้เกิดแต่ผลเสียครับผม