ขับรถลุยน้ำท่วม

ขับรถอย่างไร เมื่อเจอน้ำขัง!!!

เวลาฝนตกหนัก ในกรุงเทพทุกวันนี้ ก็เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า จะมีน้ำรอการระบายเกิดขึ้น ทำให้เวลาเราขับรถไปบนถนนที่เต็มไปด้วยน้ำขังนั้นต้องรู้วิธีเหล่านี้!!!

1. ประเมินสถานการณ์

เมื่อคุณเจอแอ่งน้ำข้างหน้าคุณควรประเมินด้วยสายตาก่อนว่าระดับน้ำประมานเท่าใดโดยให้สังเกตุจากรถคันอื่นๆ แล้วเรา ควรหาตำแหน่งที่ดีที่สุด หรือจุดที่ตื้นที่สุดเพื่อขับผ่าไปได้ อย่าขับฝ่าไปแบบมั่วๆ เสี่ยงวัดดวงเอา เพราะสิ่งที่อยู่ใต้ผิวน้ำเราไม่สามารถมองเห็นได้ อาจจะมีหลุมมีบ่ออยู่ด้วย หากกรณีที่สามารถกลับรถได้ ก็ควรจะกลับรถไปเพื่อหาเส้นทางอื่นดีกว่า

2. ปิดระบบปรับอากาศ

กรณีที่เราประเมินแล้วว่าสามารถผ่านไปได้ แต่มีบางช่วงที่ระดับน้ำสูงกว่าที่คาด ให้เราทำการปิดแอร์และลดกระจกลง เนื่องจากหากเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้พัดลมไฟฟ้าทำงานหลังจากที่เซนเซอร์คอมแอร์ทำงาน ซึ่งมันจะเป็นการวิดน้ำเข้าสู่ห้องเครื่อง และอาจมีเศษขยะ ใบไม้ ติดเข้าไปจนทำให้เครื่องยนต์พังเสียหายได้นะครับ

3. ใช้เกียร์ต่ำ

ในการฝ่าน้ำขังไปเราจำเป็นต้องให้รอบเครื่องมีอัตราทดเกียร์สูง สำหรับเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้ประมาณเกียร์ 2 แต่สำหรับเกียร์ออโต้ควรเลือกใช้เกียร์ D1 หรือ D2 และค่อยๆเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ รักษาความเร็วให้คงที่ อย่าหยุดกลางแอ่งน้ำ และห้ามเร่งเครื่องแบบทันที

4. ท่อไอเสีย

หลายคนกังวลเรื่องว่า หากมีน้ำเข้าสู่ท่อไอเสีย ซึ่งสำหรับรถ เครื่องยนต์ดีเซล จะไม่เป็นอัตรายมากนัก แต่สำหรับเครื่องยนต์เบนซินจะมีแรงดันปลายท่อต่ำ ดังนั้นหากเจอแอ่งน้ำที่มีความสูงเกินท่อ หรือมากกว่า 30 เซนติเมตร หรือสังเกตุจากรุคันอื่นๆว่า น้ำถึงระดับไฟตัดหมอกแล้ว ควรเลี่ยงเสียดีกว่านะครับ

ขอบคุณภาพจาก https://auto.mthai.com/news/tips/6707.html

ขอบคุณเนื้อหา : http://www.3mautofilmclub.com