พวงมาลัยรถสั่น

พวงมาลัยรถยนต์ สั่นแปลกๆ เกิดจากอะไร?

ขับรถต้องรู้!!!!! อาการผิดปกติระหว่างขับรถเป็นสิ่งที่เราควรต้องหมั่นตรวจสอบและคอยสังเกตเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา และอย่างน้อยก็สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ซึ่งหนึ่งอาการที่หลายๆคนน่าจะเคยเจอก็คือ อาการพวงมาลัยสั่น นั่นเอง

1.ถ่วงล้อ โดยปกติแล้วล้อจะต้องหมุนด้วยความเร็วอยู่เสมอ ส่งผลให้เกิดแรงเหวี่ยงออกจากจุดศูนย์กลาง ถ้าน้ำหนักไม่สมดุลเพียงเล็กน้อยก็จะเกิดการสั่นและส่งผลมายังพวงมาลัยทันที การถ่วงล้อด้วยระบบคอมพิวเตอร์จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด โดยจะทำการหาตำแหน่งในการยึดตะกั่ว เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างแม็กกับยางรถยนต์ โดยปกติแล้วทุก 10,000 กิโล ต้องมีการตรวจเช็คสลับยางและถ่วงล้อ

2.ใช้ปลอกกันสั่น เพราะปกติแล้วล้อกับดุมล้อรถไม่ได้อยู่ตรงกลาง ส่งผลให้น็อตล้อต้องเป็นตัวรับน้ำหนักของรถแทนดุมล้อ การใส่ปลอกกันสั่นจะช่วยให้รูของกลางล้อกับดุมล้ออยู่ตรงกันพอดี จึงสามารถลดอาการสั่นของตัวรถได้

3.ถ่วงประชิด หรือ ถ่วงแบบจี้ล้อ การถ่วงล้อแบบนี้จะเป็นการถ่วงทั้งเพลา โดยการใช้เครื่องถ่วงล้อเข้าไปถ่วงล้อโดยไม่ต้องถอดล้อ ซึ่งส่วนมากจะใช้เมื่อรถวิ่ง 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป แล้วพวงมาลัยเกิดอาการสั่น โดยช่างจะทำการตรวจสอบช่วงล่างอย่างละเอียด ถ้าไม่พบความผิดปกติก็จะทำการถ่วงจี้ล้อ ซึ่ง90% จะหายสั่นทันที การถ่วงจี้ล้อมีราคาค่อนข้างแพงและใช้กับล้อขนาดใหญ่ เพราะล้อขนาดใหญ่มีน้ำหนักมากการถ่วงล้อแบบข้อ 1 เครื่องจะไม่มีกำลังพอที่จะหมุนล้อเพื่อหาค่าความสมดุลได้

 

4. ยางรถบวม ต้องรีบเปลี่ยนยาง หลายคนอาจคิดว่า ยางเกี่ยวกะไรนะ แต่ การที่ยางใช้งานมาเป็นเวลานาน อาจจะมีการบวมเกิดขึ้น พอยางบวม ก็จะทำให้ ยางสองข้างไม่เท่ากัน และมีผลต่อพวงมาลัยได้