การจอดรถตากแดด

หากต้องจอดรถกลางแดด ต้องรู้สิ่งนี้!!

จอดรถกลางแดด ใครๆก็คงไม่อยากจอดนะครับ

หากเราเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้อง จอดรถที่แสนรักของเราไว้กลางแดด เป็นประจำนั้น จะมีข้อเสียหลายอย่าง ทั้งเสี่ยงที่รถจะสีซีดง่าย เครื่องยนต์อายุการใช้งานก็สั้นลง รถที่เป็นเบาะหนังก็จะแห้งกรอบ และเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ส่วนแผงคอนโซลต่างๆ เมื่อโดนไอร้อนเข้าทุกวันก็มีปัญหาได้เหมือนกันนะครับ ประเทศเราก็เป็นเมืองร้อนนะครับ หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราควรทำสิ่งเหล่านี้ครับ

    1. ขณะที่จอดรถกลางแดดไว้ ให้ลดกระจกลงทั้ง 4 บาน หรือแค่ 1 บาน ก็ได้ โดยลดลงเล็กน้อย ไม่เกิน 1 เชนติเมตร เพื่อช่วยระบายความร้อนภายในตัวรถออกมา เพราะในรถจะร้อนกว่าข้างนอก
    2. ล้าง ขัด เคลือบสีรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้สีรถซีดเร็วกว่าปกติ ล้างรถให้ใช้ฟองน้ำถูไปที่ตัวรถเบาๆ พอนะจ้ะ เดี๋ยวเกิดรอยขนแมวได้ การเคลือบสี จะช่วยให้สีรถดูเงางาม สีไม่ซีด ไม่หม่น แล้วยังช่วยป้องกันสีรถของคุณจากฝุ่นละออง มูลนก คราบน้ำมันรถที่ออกจากท่อไอเสีย การเคลือบสีรถเป็นประจำจะช่วยป้องกันสีรถของเราจากแสงแดดแรงๆ ในบ้านเราได้อีกด้วย
    3. ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ก็เป็นอีกทางเลือกนึงนะ ก่อนติดให้คำนวณให้ดีว่าคุ้มค่าไหม ดูที่คุณสมบัติของฟิล์มช่วยลดค่าความร้อน ลดค่ารังสีอัลตราไวโอเลต ค่าสะท้อนแสงหรือไม่ สำหรับฟิล์มคุณภาพดี สามารถช่วยลดความร้อนจากแสงแดดได้สูงสุดเพียง 68% เท่านั้น ฟิล์มรถยนต์ที่ดี ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากแสงแดดเป็นหลัก ไม่ใช่ป้องกันเฉพาะแสงอินฟราเรด และที่สำคัญต้องป้องกันรังสี UV ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 99% ครับ

 

4.หาอุปกรณ์มาช่วยในการบังแดด ช่วยให้แสงแดดไม่ส่องความร้อนเข้ามาในรถ เช่น “ม่านบังแดดกระจกหน้า-กระจกหลัง-กระจกด้านข้าง” ตัวม่านบังแดดกระจกหน้าสามารถช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบคอนโซล ซึ่งช่วยให้สีไม่ซีด ไม่กรอบ แตก และระบบทำงานของรถที่อยู่ในคอนโซลไม่พัง

5.“ผ้าคลุมรถ” ช่วยปกป้องแสงแดดที่จะมากระทบกับตัวรถทั้งภายในและภายนอก การเลือกผ้าคลุมรถต้องเลือกชนิดที่ได้มาตราฐาน ไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน และมี UV ช่วยป้องกันแสงแดดด้วย

6.นำน้ำยามาเคลือบที่ เบาะหนัง คอนโซล แผงประตู หรือส่วนไหนของรถที่เป็นหนัง ให้หมั่นเคลือบน้ำยาบ่อยๆ เพื่อช่วยให้สีไม่ซีด หรือแตกกรอบง่ายๆ

7.วัสดุที่เสี่ยงต่อการระเบิดเมื่อเจอความร้อนสูงๆ เช่น ไฟแช็ก, โทรศัพท์มือถือ, กระป๋องอัดแก็สต่างๆ ไม่ควรเอาไว้ในรถเด็ดขาด! หากเกิดระเบิดขึ้นมา จะทำให้กระจกรถแตกได้ครับ

8.ลมยาง ตรวจลมยางว่าอยู่ในระดับปกติอยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความแม่นยำของลมยาง ควรตรวจเมื่ออากาศเย็นลง

9.น้ำกลั่นแบตเตอรี่ ในสภาพอากาศร้อนแบบนี้ ควรตรวจดูอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ต่ออาทิตย์ อย่าให้น้ำกลั่นแห้ง เพราะอาจทำให้แบตเตอรี่บวม พัง ต้องเสียตังค์เปลี่ยนใหม่ได้

การที่รถจอดตากแดดเป็นเวลานาน ถ้าเกิดว่าจะใช้รถในการเดินทาง เมื่อสตาร์ทรถแล้ว อย่าเพิ่งขับรถออกไปทันที ควรจอดนิ่งๆ อยู่กับที่เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ระบายความร้อนออกจากรถก่อน ด้วยการเปิดแอร์ในตำแหน่งที่เย็นที่สุดและแรงที่สุด แต่สำหรับรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ และในระหว่างที่รถกำลังไล่ความร้อน อย่าเพิ่งดึงกระจกขึ้นสุด รอให้อุณหภูมิภายในรถลดลงก่อน ค่อยปิดกระจกหน้าต่างทุกบาน พร้อมปรับอุณหภูมิของแอร์ตามความต้องการของคุณ แล้วถึงค่อยขับออกไป ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ระบบแอร์รถของคุณไม่ทำงานหนักเกินไปด้วยครับ

ที่มาข้อมูล http://www.directasia.co.th