วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ

6 วิธีแก้ง่วง ขณะขับรถ

อาจถึงตาย หากเราขับรถด้วยอาการง่วงนอน หรือเตรียมตัวไม่พร้อม ก่อนการออกเดินทาง ตัวผมเอง หลอดไฟซีนอล ส่องสว่างทุกเส้นทางก็เป็นคนหนึ่งที่เคยง่วงและหลับใน มาแล้ว เรียกได้ว่า ไม่คุ้มเลยล่ะครับ หรือจากหลายๆ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ก็มาจากการหลับในของคนขับนั่นเอง วันี้ผมเลย นำเอา วิธีแก้ง่วง มาบอกต่อให้ผู้อ่านได้อ่านและแชร์วนไปนะครับ

ขอบคุณภาพจาก https://health.kapook.com/view86334.html

1. เคี้ยวหมากฝรั่ง

     หากใครรู้ตัวว่ามักมีอาการง่วงซึมขณะขับรถอยู่บ่อยๆ ลองพกหมากฝรั่งติดรถเอาไว้บ้าง การเคี้ยวหมากฝรั่งไปด้วย จะช่วยยืดอาการง่วงซึมออกไปได้อีกพอสมควร เพราะอย่างน้อยก็มีอวัยวะบางส่วนที่ต้องขยับอยู่ตลอดเวลา

2. สเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้า

     อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลเช่นกัน คือการติดสเปรย์น้ำแร่สำหรับฉีดหน้าเอาไว้ในรถ ทางที่ดีให้วางไว้ในที่ที่มีลมแอร์ผ่าน จะช่วยให้น้ำแร่ในกระป๋องเย็นถึงใจ ทีนี่เมื่อจับเอามาพ่นใส่หน้าซักทีสองที ก็จะพอช่วยให้สะดุ้งจนหายง่วงได้เห็นผลดีทีเดียวเลยนะครับ

3. ชวนคุยกับคนข้างๆ

     อาการหลับใน มักจะไม่เกิดขึ้นขณะคุยเล่น หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย ดังนั้น หากรู้สึกว่ามีอาการง่วงซึมขณะขับรถ ลองชวนคนนั่งข้างๆคุยสัพเพเหระไปเรื่อยๆ จะช่วยป้องกันการหลับในได้เป็นอย่างดี หรือหากใครรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารแล้วล่ะก็ ควรหมั่นลองสังเกตอาการของคนขับเป็นระยะๆ ทางที่ดีคอยหาเรื่องชวนคุยอยู่เรื่อยๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้คนขับหลับในได้

4. โทรศัพท์หาใครซักคน

     หากใครขับรถคนเดียวให้เรา ลองโทรหาเพื่อน, แฟน หรือ คุณพ่อคุณแม่ดู รับรองว่าได้ผลไม่แพ้กัน แต่อย่าลืมเรื่องความปลอดภัย ใส่สมอลทอล์ค, ต่อบลูทูธ หรือใช้แฮนด์ฟรีด้วยล่ะท่าน

 

5. เปิดกระจก

ขับรถมายาวๆ เริ่มไม่ไหว การเปิดกระจกลง ทำให้เราได้รับอากาศที่ถ่ายเทขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกหายง่วงได้ในช่วงที่เราจำไปต้องขับรถไปให้ถึงจุกหมาย หรือกำลังหาปั๊มเพื่อจอดพัก

6. จอดปั๊มล้างหน้า/นอนงีบ

     ถ้าทั้งหมดที่กล่าวมามันไม่สามารถช่วยให้คุณหายจากอาการง่วงขึ้นสุดได้แล้วจริงๆ ให้รีบหาปั้ม ชนิดที่ตบไฟเลี้ยวรอเลยครับ หาที่จอดเหมาะๆ แล้วปรับเบาะลงนอนซะ ทางที่ดีตั้งนาฬิกาปลุกไว้ซัก 15-20 นาที หลังจากตื่นมาก็ลงไปล้างหน้าเสียหน่อย รับรองขับได้อีกยาวๆ ครับ

ที่มาบทความ http://auto.sanook.com/14967