อันตรายในการขับขี่รถ

อันตราย!!! หากทำสิ่งนี้ขณะขับรถ

หลายท่านคงเคยทำมาบ้างล่ะครับ แต่สิ่งเหล่านี้ ถ้าทำมันจะเป็นอันตรายต่อการขับรถอย่างมาก ทั้งเป็นอันตรายต่อคนอื่น ผู้ร่วมเส้นทาง อาจทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้เลยทีเดียวล่ะครับ

 

1.คุยโทรศัพท์หรือแชทขณะขับรถ

ผมว่าหลายๆท่านคงเคยกระทำการคุยโทรศัพท์ หรือ แชท ขณะขับรถกันนะครับ แต่จริงๆแล้วมันเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะมันทำให้เราไม่มีสมาธิในการขับรถ มองกระจกข้าง ระวังรถมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายๆเลยล่ะครับทางที่ดีหากจำเป็นต้องแชท ต้องคุย ให้ใช้การโทรมาแล้วใส่อุปกรณ์ บลูทูธ ช่วยในการสนทนาครับ

2. จับพวงมาลัยมือเดียว

หลายคนขับรถมานาน การขับพวงมาลัยมือเดียวคงจะกระทำกันเป็นประจำ แต่นั่นคือความประมาทนะครับ การจับพวงมาลัยมือเดียวเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะหากเราขับมาด้วยความเร็ว และเกิดเหตุฉุกเฉิน มันจะทำให้เราเสียการควบคุมรุได้ง่ายๆเลยครับ

 3. เปิดผับในรถ เอ้ย เปิดเพลงเสียงดัง

ฮ่าๆ ข้อนี้ผมก็ทำนะครับ มาดูกันว่าจะอันตรายยังไง เค้าบอกว่า การเปิดเพลงเสียงดังเกินไป หรือที่ผมเรียกว่าเปิดผับในรถนั้น จะทำให้เราไม่ได้ยินเสียงผิดปกติของรถ หรือเสียงสัญญานของรถที่ใช้ทางร่วมกับเรา ทำให้เราไม่ทราบสถานการณ์ หรือเป็นอันตรายต่อเราเอง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุด้วยนะครับ

 4. ถอดรองเท้าไว้ตรงถาดรองพื้น


การถอดรองเท้าไว้ตรงถาดรองพื้นนั้น มีโอกาสที่รองเท้าของเรา จะเข้าไปสอดอยู่ใต้คันเร่ง และเบรก เป็นอันตรายมากๆ สำหรับการขับรถนะครับ ยิ่งถ้าไปสอยอยู่ตรง เบรกนะ เราเหยียบเบรกไม่ลง นี่อันตรายทันที เพราะฉะนั้น เราควรซื้อถาดรองพื้น คุณภาพดี

“เดี๋ยวๆ” แอบขายของ ไหนๆก็ไหนๆ นะครับ ผู้สนับสนุน เราก็ เพจ ถาดรองพื้นรถยนต์เข้ารูป 3D 100% ไปกดไลค์กันได้นะครับ

มาต่อครับ หากรองเท้าเข้าไปขัดขวางระบบเบรก แล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้เลยนะครับ

 5. นั่งพับขาขึ้นข้างหนึ่ง

ขับรถนานๆ ใครก็เมื่อยนะครับ ขอพับขาขึ้นมาพักหน่อย ยิ่งเป็น เกียร์ออร์โต้นี่ยิ่งแล้วใหญ่ ขาข้างซ้าย เราไม่ต้องเหยียบ คลัช ทำให้มันว่างๆ เลยเอาขึ้นมาพักซะเลย แต่พอยกขึ้นมา มันจะทำให้เราบังคับพวงมาลัยลำบากนะครับ แหม่พูดเหมือนเคยทำ “เคยครับ” บังคับพวงมาลัยลำบากเลย พอนึกขึ้นได้ว่า มันอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ก็เลยเอาลงครับ พอดีมีแมววิ่งตัดหน้ารถ เราตกใจนิดหน่อย แต่ยังควบคุมรถได้สบายๆ ลองนึกภาพว่า ถ้าพับขาอยู่ อาจจะเป็นอันตราย กับเราแน่นอนครับ

 6. กินอาหารในรถ

หลายท่านอาจจะเคยทำนะครับ รีบไปทำงานตื่นสาย กินข้าวไม่ทัน เอาไปกินบนรถซะเลย เรื่องนี้มันก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้นะครับ หากเราทานอาหาร มือที่จะใช้ถือพวงมาลัย ก็จะหายไป ก็จะกลับไปที่ข้อ 2 จับพวงมาลัยมือเดียว เวลากิน เราก็จะไม่ระวัง รถรอบๆเรา เสียสมาธิในการขับ นะครับ เพราะงั้น เราควรทานก่อนขับรถจะดีกว่านะครับ

 7. ก้มหยิบของ

เคยดูละครหลังข่าวกันมั้ยครับ ฉากก้มหยิบของแล้วรถชน มีให้เห็นอยู่ประจำนะครับ อันตรายครับ หากเราจำเป้นต้องหยิบเพราะมันคือ สิ่งจำเป้น ขณะขับรถ ให้เราหาที่จอด แล้วค่อยหยิบดีกว่านะครับ

 8. แต่งหน้าเบาๆ

อันนี้ของยกให้สาวๆหน่อยครับ หรือหนุ่มๆก็แต่ง แฮร่ หลายคนทำนะคับ แต่งหน้าไม่ทัน มาแต่งหน้าในรถ ผมว่า คงเคยมีคน ชนท้ายกันเพราะแต่งหน้านี่แหละครับ การแต่งหน้าต้องใช้สมาธิครับ ต้องมองกระจก ทำให้สมาธิในการขับรถแย่ลง ทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุครับผม

 9. สูบบุหรี่ 

การสูบบุหรี่ มีผลเสียต่อทั้งสุขภาพและการขับรถครับ เพราะว่าเราต้องเอามือออกมาจากพวงมาลัยนั่นแหละครับ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ เช่นเดียวกัน

 10. ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

เข็มขัดนิรภัย คืออุปกรณืช่วยให้เราปลอดภัยขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุครับ ไม่ว่า จะคุยโทรศัพท์ แชท จับพวงมาลัยมือเดียว เปิดเพลงดัง ถอดรองเท้า พับขา กินอาหาร ก้มหยิบของ แกต่งหน้า สูบบุหรี่ แต่หากเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เราจะไม่ปลอดภัยนะครับ ดังนั้น ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ขับรถครับ